TƯỞNG NHỚ NHẠC SĨ VIẾT CHUNG

 

Chiều ngày 01-04-2006 rất đông người đă đến nguyện đường của Đại chủng viện Thánh Giuse Sàig̣n để hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho cố nhạc sĩ Viết Chung (1938-1996) do Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh chủ tế. Trong Thánh Lễ, các ca đoàn nhiều nơi họp về cùng hợp tiếng với toàn thể cộng đoàn hát chung các bài thánh ca của cố nhạc sĩ: Chúa Chiên Lành, Lễ Dâng Mùa Cứu Độ, Giờ Đây Lạy Chúa, Hướng Lên Mẹ.

 

 

Trong bài giảng, Đức cha Đaminh đă nhắc lại những kỷ niệm với nhạc sĩ Viết Chung và hồi tưởng cuộc đời của nhạc sĩ, qua biết bao thăng trầm vẫn luôn hết ḷng v́ Giáo Hội, v́ tha nhân và v́ nghệ thuật. Đức cha kể tên rất nhiều tác phẩm của Viết Chung và nhấn mạnh đến sự đóng góp lớn lao của nhạc sĩ trong nỗ lực hội nhập âm hưởng dân tộc vào thánh ca phụng vụ Việt Nam.

Sau Thánh Lễ, mọi người bước sang Trung Tâm Văn Hoá Công Giáo bên cạnh Đại chủng viện, nơi diễn ra Đêm Thánh Ca Viết Chung, tưởng nhớ 10 năm ngày nhạc sĩ trở về Nhà Cha. Chương tŕnh do các môn sinh của Thầy Viết Chung (Ân Đức, Đức Toàn, Anh Tuấn, Ngọc Linh, Việt Khôi, Vũ Văn Lịch, Thế Thông, Phanxicô…) cùng các ca đoàn hợp tác dàn dựng.

 

TIỂU SỬ NHẠC SĨ VIẾT CHUNG

 

Tên thật: Giuse Đỗ Quang Trung

Sinh ngày: 06-05-1938

Tại: Liễu Đề - Bùi Chu – Nam Định

Vượt qua: 26-03-1996

Tốt nghiệp Trường Quốc Gia Âm Nhạc Sàig̣n (1961)

Giáo sư Trường Quốc Gia Âm Nhạc Huế và Sàig̣n (1962-1975)

Giáo sư âm nhạc Viện Đại Học Thành Nhân (1973-1976)

Nhạc sĩ Viết Chung để lại hàng trăm bài thánh ca và các ca khúc về Quê Hương, nổi bật là rất nhiều bản hợp xướng sử dụng các điệu thức âm nhạc cổ truyền Việt Nam với phần hoà âm phong phú. Nhạc sĩ cũng đă đào tạo nhiều nhạc sĩ, ca trưởng và những người hoạt động cho nền thánh nhạc Việt Nam.

 

Các tập thánh ca đă ấn hành:

10 BÀI HÀNH HƯƠNG

GIÁO TRƯỜNG CA SA MẠC

GIÁO TRƯỜNG CA CHÚA XUÂN

LIÊN KHÚC NIỀM TIN ĐÔNG PHƯƠNG

ĐÀN HƯƠNG

PHƯỢNG HOÀNG CA

DIỆU CA MỚI

HÁT LÊN CÙNG TÔI

VỚI CẢ TÂM T̀NH

LỄ CA TẠ ƠN

LỄ CA GIÁNG SINH

CHÚT T̀NH CỎ HOA

CHÚA HÀI ĐỒNG VÀ TRẺ THƠ

CHỨNG NHÂN CA

Các tác phẩm về Quê Hương:

TRƯỜNG CA SÔNG HÁT (cùng với Nguyễn Tùng)

HUYỀN SỬ CA HÙNG VƯƠNG (Cánh Chim Lạc Việt)

ĐỒNG DAO MỚI

HOÀ TẤU KHÚC GIAO MÙA

 

Phanxicô  

Slottica