Chia Sẻ 


Hát Lễ Cưới

Là một Ca Trưởng, chắc chắn thế nào bạn cũng phải hát Đám Cưới cho bà con. Thỉnh thoảng gặp phải một gia đình tân hôn thích "nổi", vì cả đời mới có một lần mà lị! họ muốn Ca Đoàn hát những bản mới lạ, đi hát cho đông người, vv. 

Có nhiều người chẳng thèm vô Ca Đoàn, nhưng đến khi cưới thì lại tự chọn bài hát để đưa cho Ca Đoàn tập, nếu không... đe dọa "không cho một xu!"; có người còn in sách trước, rồi đến lúc cưới đưa cho Ca Trưởng bảo hát theo đó!... Chưa hết đâu, nhiều người còn chọn những bài không đúng phụng vụ nữa, thí dụ như Đáp Ca thì chọn bài "Lời Thề", "Nỗi Lòng Adam", vv... Có người lúc Rước Lễ nằng nặc đòi Ca Đoàn hát bài "Công Ơn Cha Mẹ"; có người còn nói Ca Đoàn hát Kinh Tin Kính nữa chứ!

Bởi vì có nhiều sự "tục tặc" như vậy, nên tại hạ viết bài này chia sẻ với bà con. Trước là để thố lộ cái "buồn" trong lòng bao nhiêu năm qua, sau là để giúp các tân Ca Trưởng hiểu chút chút về lễ cưới:

  1. Theo luật, Lễ Cưới không có cử hành trong "mùa cấm" (tức là Mùa Vọng, từ Chúa Nhật I mùa Vọng cho đến hết Lễ Hiển Linh sau Giáng Sinh; và Mùa Chay, từ thứ Tư Lễ Tro đến Chúa Nhật sau Lễ Phục Sinh). Nhưng nếu có đôi tân hôn nào muốn làm lễ cưới trong "mùa cấm" (mùa Sám hối) này, họ phải tuân theo những nghi thức phụng vụ của mùa đó. Tức là:
  • Trong Mùa Vọng không hát kinh Vinh Danh, không được dạo đàn nếu không có tiếng hát đi kèm.
  • Trong Mùa Chay không hát kinh Vinh Danh, không hát "Alleluia", không dạo dàn nếu không có tiếng hát đi kèm.

(Trích từ Catholic Encyclopedia, Nuptial Mass: "The present rules for a nuptial Mass are; first, that it may not be celebrated in the closed time for marriages, that is from Advent Sunday till after the octave of the Epiphany and from Ash Wednesday till after Low Sunday. During these times no reference to a marriage may be made in Mass; if people wish to be married then they must be content with the little service in the Ritual, without music or other solemnities. This is what is meant by the rubric: " claudun tur nuptiarum solemnia "; it is spoken of usually as the closed season")

  1. Đáp Ca: Chọn Thánh Vịnh 33 hoặc Thánh Vịnh 127.
  1. Kinh Tin Kính: (không có)
  1. Rước Lễ: Không nên hát những bản "Công Ơn Cha Mẹ", có thể hát sau lễ hay trong tiệc cưới...
Slottica